Phương án bảo vệ ngân hàng an toàn và hiệu quả

Ngân hàng – một trong những địa điểm rất cần bảo vệ an ninh gắt gao, đặc biệt vào dịp cuối năm. Vậy có những phương án bảo vệ ngân hàng như thế nào an toàn và hiệu quả?

Ngân hàng là trung tâm tài chính, tín dụng – nơi diễn ra các hoạt động giao dịch, hợp đồng  liên quan trực tiếp tới tiền mặt giá trị lớn. Chính vì vậy, nếu tại ngân hàng không có đội ngũ bảo vệ hay chưa có phương án bảo vệ ngân hàng an toàn và bảo mật, kẻ xấu rất dễ dàng đột nhập trộm cắp tiền cũng như tài sản ngân hàng.

 Có 2 loại hình bảo vệ đó là: Bảo vệ tại ngân hàng và bảo vệ trên đường chuyển tiền.

Phương án bảo vệ tại ngân hàng

Tùy vào từng ngân hàng với địa điểm, cơ sở hạ tầng khác nhau mà đội ngũ bảo vệ cần được sắp xếp tại các vị trí phù hợp. Tuy nhiên, phương án bảo vệ ngân hàng chuyên nghiệp sẽ bao gồm những địa điểm sau: Bãi gửi xe, quầy giao dịch, cây ATM (nếu có), vị trí áp tải tiền, vị trí camera.

Nhiệm vụ tại mỗi vị trí là khác nhau, tuy nhiên các nhân viên bảo vệ sẽ luôn phối hợp với nhau để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài việc giữ bí mật các thông tin an ninh quan trọng tại ngân hàng, nhân viên bảo vệ phải luôn luôn đề cao cảnh giác, đề phòng kẻ xấu giả danh, đội lốt khách hàng đột nhập, móc túi,… đưa ra các biệp pháp thích hợp và kịp thời để ngăn chặn. Xác định được ngày, giờ cao điểm trong ngân hàng, đồng thời tìm tòi, am hiểu tường tận các ngõ ngách và các khu vực trọng yếu của ngân hàng để tránh kẻ gian qua mặt.

Phương án bảo vệ trên đường chuyển tiền

Phương án bảo vệ ngân hàng an ninh tốt ngoài bảo vệ tại trụ sở, nhân viên có nhiệm vụ áp tải tiền đến địa chỉ được giao đầy đủ.

Nhóm nhân viên bảo vệ nhận nhiệm vụ chuyển tiền theo yêu cầu của ngân hàng cần chia quá trình thành những giai đoạn khác nhau như: Giai đoạn nhận tiền, giai đoạn vận chuyển và bàn giao, giai đoạn sau khi chuyển tiền,… để từ đó, có những chiến lược, những sắp xếp khoa học và hiệu quả.

Việc nhận tiền, bốc xếp phải có sự giám sát của người có thẩm quyền theo đúng kế hoạch.

Chọn chỗ ngồi thích hợp, đủ diện tích trên xe để có thể quan sát bao trùm toàn bộ xe, cũng như  thuận lợi cho việc phòng chống lại sự tấn công của tội phạm được linh hoạt, chuẩn xác.

Khi vận chuyển tiền cần chú ý các hiện tượng lạ, đề phòng hư hỏng xe. Nếu vì lý do gì đó mà xe phải dừng lại (đèn đỏ, hư xe, tắc nghẽn giao thông,…) bảo vệ phải tập trung quan sát kỹ càng, phát hiện nghi vấn, báo ngay cho người có trách nhiệm.

Đặc biệt, mọi thông tin vè số xe chuyển tiền, kế hoạch di chuyển, thời gian, số tiền,… phải được giữ bí mật. Khi lên xuống tiền khỏi xe, nhân viên bảo vệ phải chọn được vị trí đứng thích hơp để sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nếu sự cố xảy ra trên đường, nhân viên bảo vệ phải cố gắng xác nhận tướng mạo, trang phục, đặc điểm, hướng chạy và biển số xe của tội phạm, điện thoại báo ngay cho phòng cảnh sát. Đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý khác tùy thuộc vào tình hình tại hiện trường.

>> Dịch vụ Bảo Vệ Ngân Hàng chuẩn ISO chuyên nghiệp

Có có hài lòng về nội dung TPSecuritas chia sẻ ở trên không ?